Đại sứ chào xã giao, thăm địa phương cần lưu ý những gì?

Đăng ngày 08 - 01 - 2022
100%

Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ tiến hành các cuộc chào xã giao (courtesy calls) lãnh đạo nước tiếp nhận và Đại sứ các nước có nhiều quan hệ.

Đại sứ Ngô Toàn Thắng chào xã giao Thống đốc tỉnh Al-Ahmadi, Kuwait
Đại sứ Ngô Toàn Thắng chào xã giao Thống đốc tỉnh Al-Ahmadi, Kuwait. (Nguồn: ĐSQ VN tại Kuwait)

Nhìn chung, các nước đều có quy định về việc Đại sứ chào xã giao những vị lãnh đạo cấp cao nào và các đầu mối thu xếp.

Ngoài các vị lãnh đạo cấp cao mà nước sở tại quy định, Đại sứ chú ý xin chào Bộ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực, Thứ trưởng Ngoại giao khác nếu thấy cần thiết, Vụ trưởng Vụ khu vực, các Bộ trưởng, Thứ trưởng các cơ quan khác có nhiều quan hệ.

Đây là những cuộc chào xã giao để thiết lập mối quan hệ công tác. Đại sứ cần chuẩn bị một số nội dung quan trọng về quan hệ, hợp tác hai bên.

Đối với Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam thu xếp sớm chào xã giao Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, Đại sứ các nước bạn bè truyền thống khác.

Sau khi trình Quốc thư, Đại sứ nên đi thăm chính thức những địa phương (bang, thành phố, tỉnh) có nhiều quan hệ với Việt Nam, có đông Việt kiều, sinh viên Việt Nam để chào lãnh đạo địa phương, thúc đẩy quan hệ và tiếp xúc với đại diện cộng đồng.

Tùy thông lệ từng địa bàn, Đại sứ quán có thể tổ chức tiệc chiêu đãi (nên là tiệc Reception hoặc buffet) mời một số bạn bè thân thiết, đại diện Việt kiều, sinh viên để giới thiệu Đại sứ mới.

<

Tin mới nhất

Việc treo cờ hai nước hoặc Quốc kỳ Việt Nam và cờ của tổ chức quốc tế phải tuân thủ theo quy định...(26/05/2022 12:11 SA)

Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện(15/01/2022 5:48 CH)

Cắm cờ và xếp chỗ ngồi trên xe của Cơ quan đại diện(12/01/2022 5:45 CH)

Định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như thế nào?(12/01/2022 5:43 CH)

Túi ngoại giao và những điều cần biết(12/01/2022 5:42 CH)

2832 người đang online