Tăng cường sử dụng điện tiết kiệm mùa khô, nắng nóng năm 2023

Đăng ngày 22 - 06 - 2023

Ngày 13-6-2023 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công điện số 12-CĐ/TU về việc tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và bảo đảm cung ứng điện trên địa bàn tỉnh.

Công điện nêu rõ: Từ đầu tháng 5 năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nắng nóng gay gắt, kéo dài và nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm trước, nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao; công suất tiêu thụ điện vào các giờ cao điểm trung bình toàn tỉnh khoảng 1.250 - 1.300 MW, đặc biệt có ngày công suất cao nhất lên tới 1.410 MW, vượt quá khả năng cung cấp điện của hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, do diễn biến thủy văn bất lợi và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên lượng nước đổ về các hồ chứa thủy điện rất thấp, sản lượng phát điện của các nhà máy thủy điện chỉ đạt khoảng 35% - 50% so với cùng kỳ; ngoài ra, Tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 gặp sự cố kỹ thuật đã ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng điện cung cấp lên hệ thống lưới điện quốc gia. Vì vậy, yêu cầu cấp bách trước mắt là phải tiếp tục triệt để sử dụng điện tiết kiệm và bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Để tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, góp phần bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở yêu cầu:

- Các phòng, đơn vị triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chủ trương, giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Tuyên truyền, vận động công chức, người lao động nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, giải pháp tiết kiệm điện tại cơ quan, gia đình.

- Thực hiện tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng ít nhất 10% so với cùng kỳ. Sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực trong trường hợp xảy ra thiếu điện và quá tải hệ thống điện; chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, rút bớt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 260C…

- Giao Văn phòng - Thanh tra theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của các phòng, đơn vị; đề nghị Giám đốc Sở xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân không thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo quy định./.

Xem chi tiết tại đây