Xây dựng và triển khai các hoạt động hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Đăng ngày 20 - 06 - 2022
100%

Ngày 09/6/2022, đoàn công tác UBND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các đơn vị liên quan: Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã có buổi thăm và làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Tiếp và làm việc với đoàn có Ngài Daisuke Okabe - Công sứ kinh tế, Phó Đại sứ Nhật Bản và các cán bộ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thi đã thông tin đến Ngài Daisuke Okabe và các đồng nghiệp tại Đại sứ quán Nhật Bản về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản trong thời gian qua và một số định hướng hoạt động hợp tác năm 2023 giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản.

Theo đó, năm 2023, hai nước Việt Nam - Nhật Bản sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng chí Nguyễn Văn Thi đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp với Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan tổ chức một số hoạt động kỷ niệm tại tỉnh Thanh Hóa, như Hội nghị Gặp gỡ giữa tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản, Chương trình “Ngày văn hóa Nhật Bản tại tỉnh Thanh Hóa”,…Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Văn Thi cũng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản quan tâm giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu, đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa; giới thiệu hàng hóa nông sản, thủ công mỹ nghệ của tỉnh Thanh Hóa đến thị trường Nhật Bản; quan tâm giới thiệu các chương trình học bổng, đào tạo tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Ngoài ra, thay mặt tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Văn Thi gửi lời mời trận trọng tới Đại sứ quán Nhật Bản đến thăm và tham dự Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2022-2027 trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Thi - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tặng Ngài Daisuke Okabe - Công sứ kinh tế, Phó Đại sứ Nhật Bản sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Daisuke Okabe, Công sứ kinh tế, Phó Đại sứ Nhật Bản vui mừng được đón tiếp đoàn công tác UBND tỉnh Thanh Hóa và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và Nhật Bản trong thời gian vừa qua. Ngài Phó Đại sứ cũng nhất trí với các đề xuất của tỉnh Thanh Hóa và cam kết sẽ thông tin các nhu cầu của tỉnh Thanh Hóa đến các nhà đầu tư, người dân và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản về các hoạt động của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2023; đồng thời sẽ kết nối với tổ chức JETRO để tìm kiếm, thu hút các dự án FDI trong thời gian tới.