• (Baothanhhoa.vn) - Chiều tối 2/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế (NGKT) phục vụ phát triển năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng chủ trì hội nghị.

• Theo báo cáo số 296/BC-UBND ngày 21/12/2023 về công tác quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2023 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cho biết: Năm 2023, các cơ quan Trung ương và tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt tiếp nhận 18 chương trình, dự án, phi dự án trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị cam kết đạt 2,86 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 48 chương trình, dự án đang triển khai, giá trị giải ngân ước đạt 7,2 triệu USD (tương đương so với cùng kỳ năm 2022).

• Ngoại giao kinh tế được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, rộng khắp các trụ cột đối ngoại, đóng góp quan trọng vào tạo dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của đất nước.

• Với bầu nhiệt huyết và khối óc đầy sáng tạo của một đơn vị trẻ - mới “10 năm tuổi”, Cục Ngoại vụ đã và sẽ luôn đồng hành cùng các địa phương phát triển.

• Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21, chiều 18/12 diễn ra phiên đối ngoại với chủ đề "Tăng cường thu hút đầu tư chất lượng cao hướng tới mục tiêu phát triển xanh và bền vững của địa phương". Báo TG&VN tường thuật trực tiếp tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao (số 2 Lê Quang Đạo).

• Mối quan hệ “bén rễ bền chặt trong lịch sử” Việt Nam - Italia đã trải qua tròn nửa thế kỷ. Dấu mốc đặc biệt này đã một lần nữa khẳng định tinh thần mà hai nước cùng hướng đến là “Trân trọng - Hiểu biết - Hợp tác”. Từ đó, tiếp tục mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, để cùng tự tin hướng tới tương lai tốt đẹp.

• Vừa qua, Đoàn tác của tỉnh Thanh Hoá đã có các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư tại các nước: Cộng hoà Italia, Cộng hoà Séc và Cộng hoà liên bang Đức. Thông qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tỉnh Thanh Hóa đã bước đầu giới thiệu đến các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các tập đoàn kinh tế của các nước tại khu vực Châu Âu, giới thiệu tiềm năng thế mạnh, các, lĩnh vực Thanh Hóa ưu tiên thu hút đầu tư, là cơ sở cho các bước hợp tác tiếp theo.

• Trong khuôn khổ chương trình “Ngày Italia tại Thanh Hoá”, chiều ngày 08/12/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại Thanh Hóa – Italia.

• Sáng ngày 08/12/2023, đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đón chào xã giao Đoàn công tác Đại sứ quán Italia tại Việt Nam do Ngài Marco Della Seta - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

• Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (23/3/1973 - 23/3/2023) và nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá”; chiều ngày 8/12/2023 tại khu vực Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn, đường Phan Chu Trinh, Phường Điện Biên (TP. Thanh Hoá) đã diễn ra Lễ khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu của Italia và tỉnh Thanh Hóa, Triển lãm ảnh và công bố lịch chiếu phim Italia.

• Sáng ngày 24/11/2023, Ban Đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện Đề án số 01-ĐA/TW, ngày 3/3/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại Đảng đến năm 2025” và Chỉ thị số 12-CT/TW, ngày 5/01/2022 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”.

• Tiếp tục chương trình của đoàn công tác Thanh Hóa tại Nhật Bản, chiều 22/11, tại trụ sở của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Thanh Hóa tại Nhật Bản.

• Ngay sau khi ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata, chiều 21/11 đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đến chào xã giao ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản . Cùng dự có đồng chí Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.

• Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Nhật Bản, nhận lời mời của ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata, trong hai ngày 20 và 21/11, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Niigata; thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh và một số hoạt động quan trọng nhằm tìm hiểu, kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh Niigata đầu tư vào Thanh Hóa.

• Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại một số nước Châu Âu. Trong chuyến đi đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá đã kết nối, làm việc với Chính quyền vùng Campania, thành phố Napoli (Italia); tỉnh Utecky, (Cộng hòa Séc), bang Thüringen, (Cộng hoà liên bang Đức).

• Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan, ngày 1/11, đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Tập đoàn WHA, tại Bangkok, Thái Lan. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Tiến Hiệu, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh.