Hội nghị trực tuyến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định

Đăng ngày 02 - 12 - 2022
100%

Chiều ngày 01/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, TP trực thuộc TW ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Dự hội nghị có lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Giang- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh và kết nối đến các huyện, thị xã và thành phố ven biển của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa.

Sau 05 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” (từ ngày 23/10/2017) đối với hoạt động khai thác IUU, các ban, bộ, ngành có liên quan và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển đã tổ chức triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, thực hiện các khuyến nghị của EC, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia về IUU đã đạt nhiều kết quả tích cực. Khung pháp lý cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu quốc tế về chống khai thác IUU và tiếp tục được hoàn thiện như: Sửa đổi bổ sung cơ chế quản lý chuyển đổi hạng ngạch khai thác, quản lý hệ thống giám sát hành trình tàu cá, thực hiện Hiệp định PSMA, chương trình giám sát viên trên tàu cá…

Toàn cảnh hội nghị tại các điểm cầu trong cả nước.

Công tác quản lý đội tàu, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) đã có sự chuyển biến tích cực. Thực hiện chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quản lý tốt hạn ngạch về giấy phép khai thác thủy sản, tổng số tàu cá đã giảm 5,1% (từ 96.609 chiếc năm 2019 đến nay còn 91.716 chiếc). Trong đó, tàu cá từ 15 mét trở lên giảm 4,0% (từ 31.297 chiếc năm 2019 đến nay giảm còn 30.074 chiếc). Tính đến nay, đã lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên đạt 95,27%, tăng 5,01% so với năm 2021. Công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát được các lượng thực thi pháp luật trên biển (Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển và Kiểm ngư) cùng với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tăng cường thực hiện, triển khai nhiều giải pháp, góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng khai thác bất hợp pháp. Đến nay, đã cơ bản ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương. Công tác thực thi pháp luật, xử phạt vi phạm hành chính đã được triển khai tích cực tại nhiều địa phương...

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương đã phát biểu làm rõ thực trạng, những nguyên nhân, hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai chống khai thác IUU…

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản thống nhất với các đề xuất, giải pháp mà các đại biểu tham dự cuộc họp đã nêu với quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của EC. Để thực hiện được điều này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ ngay từ khi tàu cá xuất bến hoạt động trên biển để phát hiện, ngăn chặn, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm; đảm bảo tàu cá khi xuất bến phải đầy đủ các thủ tục, giấy tờ và trang thiết bị theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm tại các khu vực vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

Bộ Công an chỉ đạo tập trung điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý dứt điểm các đường dây môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương hoàn thành Đề án được giao về phòng, chống khai thác IUU; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; đề xuất kịp thời các nội dung, giải pháp, điều kiện cần thiết để đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng”; đồng thời gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, trách nhiệm để xảy ra sai phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ, công việc được giao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn).

UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, thống kê số lượng tàu cá của địa phương, hoàn thành việc cấp giấy phép khai thác thủy sản, đăng ký, đăng kiểm, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Đồng thời, rà soát nhu cầu việc làm của ngư dân sau khi chuyển nghề để có biện pháp thực hiện cho phù hợp với thực tế địa phương. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, xây dựng, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân tại địa phương đảm bảo ổn định đời sống, sinh kế của ngư dân bền vững. Tổ chức theo dõi, lập danh sách địa phương có tàu cá, chủ tàu cá đã từng vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và các thủ tục có liên quan khác có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

<

Tin mới nhất

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 01 năm 2023: Nhân dân trong tỉnh được đón Tết Nguyên đán Quý...(30/01/2023 3:47 CH)

Hội nghị toàn tỉnh triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và phát động phong...(29/12/2022 4:21 CH)

Hội nghị toàn tỉnh học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương...(23/12/2022 3:38 CH)

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành...(09/12/2022 11:24 SA)

Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa khóa XIX(08/12/2022 11:22 SA)

1656 người đang online