Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ các hoạt động hỗ trợ của USAID cho Tổ công tác về tăng trưởng xanh.

Đăng ngày 08 - 10 - 2014

Chiều ngày 07/10/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Văn phòng Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ các hoạt động hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho cho Tổ công tác về tăng trưởng xanh và xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ở Thanh Hóa.

Tham dự buổi ký kết, về phía bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế có: Ông Mark Fenn - Trưởng đại diện tổ chức Winrock International tại Việt Nam, đồng giám đốc dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam dẫn đầu đoàn; cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên trong Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc xây dựng Kế hoạch hành động về Tăng trưởng xanh tỉnh Thanh Hóa tham dự.

Tại Lễ ký kết, các đại biểu đã nghe các chuyên gia dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam; điều phối viên tại Việt Nam, Chương trình LEAD; đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thanh Hóa trình bày tổng quan về tăng trưởng xanh với chiến lược tăng trưởng xanh, kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh, các yêu cầu đối với kế hoạch tăng trưởng xanh cấp địa phương, các bước đã triển khai; tóm tắt về các hỗ trợ của USAID cho tỉnh Thanh Hóa về tăng trưởng xanh và tổng quan về vai trò và kế hoạch làm việc của Tổ công tác về Tăng trưởng xanh.

Theo đó, khái niệm tăng trưởng xanh của Việt Nam là sự tăng trưởng dựa trên quá trình thay đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ tiên tiến, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại để sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, giúp giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói giảm nghèo và tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững. Với mục tiêu chung là tiến tới nền kinh tế các-bon thấp, làm giàu vốn tự nhiên trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế bền vững; giảm phát thải và tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính dần trở thành chỉ tiêu bắt buộc và quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Văn phòng Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định những năm gần đây tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm phát triển kinh tế phải song song đến vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là việc hạn chế, giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp, làng nghề nông thôn, phương tiện giao thông...Đặc biệt, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mong muốn đưa ngành nông nghiệp trở thành ngành kinh tế hiệu quả và phát triển một cách bền vững.

Thay mặt Ban chỉ đạo về tăng trưởng xanh tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cam kết sẽ phối hợp và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ nhằm xây dựng thành công và đưa vào triển khai chiến lược tăng trưởng xanh thông qua việc xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh của tỉnh./.